Các Doanh nghiệp thực hiện cắt giảm mức tiêu hao năng lượng trên sản phẩm

Ngày 15-6, tại Hà Nội, Tổng cục Năng lượng tổ chức hội nghị “Tổng kết Dự án Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn tại Việt Nam”.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Vụ trưởng, Vụ Khoa công nghệ và Tiết kiệm năng lượng phát biểu tại hội nghị.
 
Dự án  do Ngân hàng thế giới (World Bank) và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ, Bộ Công Thương chủ trì thực hiện và được triển khai từ năm 2012 đến 30-6-2017 với  mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các ngành công nghiệp tiêu thụ năng lượng lớn trong việc cải thiện hiệu suất năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính; đồng thời thiết kế và xây dựng bản kế hoạch hành động cho một số ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng, xây dựng chiến lược tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp.
 
Sau hơn 5 năm triển khai, Dự án đã đạt được những kết quả tích cực đối với  mục tiêu đặt ra. Tính đến thời điểm dự án kết thúc, đã có 03 Thông tư về kế hoạch hành động và định mức tiêu thụ năng lượng trên đơn vị sản phẩm được ban hành cho 03 ngành: hóa chất, đồ uống và nhựa. Thông tư về kế hoạch hành động và định mức tiêu hao năng lượng cho ngành giấy & bột giấy dự kiến sẽ ban hành trong năm 2017.
 
Trong khuôn khổ dự án CPEE, Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (Chương trình VA) đã được triển khai  thành công với 07 doanh nghiệp tham gia ký kết thỏa thuận tự nguyện về tiết kiệm năng lượng với Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương. Các doanh nghiệp đến từ các ngành, lĩnh vực khác nhau như: dệt may, giấy, đồ uống, thực phẩm...  ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Các doanh nghiệp đã cam kết cắt giảm mức tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm hoặc cam kết thực hiện theo số lượng các giải pháp tiết kiệm năng lượng được đề xuất sau kiểm toán chi tiết.
 
Khóa đào tạo nâng cao về ESCO được tổ chức tại 3 miền Bắc, Trung Nam với trên 30 đơn vị tham gia. 35 học viên được cấp chứng chỉ chuyên gia ESCO quốc tế.  43 học viên được cấp chứng nhận ESCO ở cấp quốc gia. 04 báo cáo, kết quả nghiên cứu đã được dự án thực hiện về: khảo sát dịch vụ ESCO ở Việt Nam; Đánh giá cơ chế tài chính cho các dự án TKNL; Đào tạo nâng cao về ESCO và hướng dẫn thực hiện dự án EPC. Nhiều hoạt động truyền thông khác cũng được triển khai.
 
Dự án Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn tại Việt Nam bao gồm 03 hợp phần: Xây dựng kế hoạch hành động năng lượng hiệu quả cho các ngành công nghiệp trọng điểm; Phát triển các nhà cung cấp dịch vụ năng lượng; Xây dựng năng lực cho quản lý chương trình, giám sát và đánh giá kết quả. Dự án đặt mục tiêu đạt được mức tiết kiệm năng lượng 360,4 nghìn TOE vào năm thứ 5 và đạt mức giảm phát thải khí nhà kính 1,25 triệu tCO2 vào năm thứ 5.

  • 16/06/2017 08:04
  • http://icon.com.vn