TMP diễn tập phòng, chống thiên tai

Thực hiện kế hoạch về công tác Phóng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) hàng năm trước mùa mưa bão, ngày 11/07/2023 tại đập tràn, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (TMP) tổ chức diễn tập công tác PCTT năm 2023 tại đơn vị.

Tham gia diễn tập có ca trực vận hành, lực lượng trực sửa chữa, Đội xung kích Công ty, trưởng các đơn vị, dưới sự chỉ huy của ông Nguyễn Hùng Lượng Phó Tổng giám đốc - Phó Ban PCTT và TKCN Công ty. 

Ca trực vận hành, lực lượng trực sửa chữa, Đội xung kích Công ty, trưởng các đơn vị tập trung nghe ông Nguyễn Hùng Lượng - Phó Tổng giám đốc / Phó ban PCTT và TKCN  phổ biến nội dung diễn tập

Đội xung kích tuyên truyền an toàn cho người dân khu vực dòng sông

Tình huống diễn tập là: Dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia sẽ có một cơn bão khẩn cấp có khả năng gây mưa lũ trong vòng 24 giờ tới tại lưu vực hồ Thác Mơ, theo tính toán dự báo lưu lượng về hồ Thác Mơ có thể tăng lên >500 m3/s, Ban chỉ huy PCTT và TKCN Công ty nhận được lệnh của Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Phước phải mở thêm cửa xả tràn số 1, số 4 lên 0,5 m vào lúc 9 giờ 00 phút để đảm bảo an toàn hồ chứa Thác Mơ.

Nhân viên vận hành theo dõi tham số vận hành đập tràn

Lúc 8 giờ 00 phút, mưa bão đã vào đến khu vực thị xã Phước Long, sự cố đã làm mất điện 2 đường dây 10 kV và 22 kV cung cấp nguồn điện cho Đập tràn; điều hành viên trực tại Đập tràn nhận được lệnh khởi động máy phát Diesel để chuẩn bị lúc 9 giờ sẽ mở cửa van cung số 1 và số 4.

Nhân viên vận hành theo dõi tham số vận hành máy phát điện

Ban chỉ huy PCTT và TKCN ra lệnh: Điều hành viên đương phiên và tổ trực sự cố dùng máy phát diesel cung cấp nguồn cho tời thao tác nâng, hạ cửa van cung số 1 và số 4. Đội trực sửa chữa khắc phục sự cố trên các đường dây khi thời tiết cho phép. Điều hành viên và tổ trực sự cố thực hiện các thao tác dùng máy phát diesel cung cấp nguồn cho tời nâng số 1 và tiếp tục nâng cửa van số 4 lên đến độ mở 0,5m đến 9 giờ 40 phút hoàn thành.

Lúc 10 giờ 00 phút, mực nước tại Trạm thủy văn Phước Hòa lên đến mức báo động II (29 m), mực nước tại hồ Thác Mơ là 217,7 m; lưu lượng nước về hồ giảm xuống nhỏ hơn 400 m3/s; Ban chỉ huy PCTT và TKCN Công ty nhận được lệnh của Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Phước đóng cửa van cung số 1, số 4. Ban chỉ huy PCTT và TKCN ra lệnh cho Trưởng ca yêu cầu điều hành viên trực tại Đập tràn tiến hành hạ cửa van số 1, số 4 từ độ mở 0,5 m đến đóng hoàn toàn bằng nguồn máy phát diesel  để giảm lũ cho hạ du.

Ông Nguyễn Hùng Lượng - Phó Giám đốc Chủ trì họp đánh giá và rút kinh nghiệm từ buổi diễn tập

Sau hơn 2 giờ diễn tập tại hiện trường, trưởng các đơn vị đã họp để đánh giá và rút kinh nghiệm từ những công việc tại hiện trường dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hùng Lượng - Phó Tổng giám đốc, Phó Trưởng Ban chỉ Huy PCTT và TKCN. Sau ý kiến của đội Trưởng và một số thành viên về một số khiếm khuyết cần khắc phục, ông Nguyễn Hùng Lượng kết luận buổi diễn tập đã đạt được những tiêu chí theo đúng nội dung kế hoạch đề ra, một số tồn tại đã nêu, các đơn vị về kiểm tra xử lý để đảm bảo các thiết ở trạng thái tốt nhất, sẵn sàng ứng phó với sự cố thiên tai có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023./.

 

 

  • 11/07/2023 03:25
  • TMP