Thủy điện An Khê – Ka Nak chú trọng đảm bảo an toàn tuyến đường dây 22 kV

Để việc vận hành các Nhà máy Thủy điện luôn được an toàn, liên tục và hiệu quả, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak (AKKN) đã triển khai nhiều giải pháp, tăng cường công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng đường dây điện tự dùng trước và trong mùa mưa bão.

Đường dây tự dùng 22kV của Thủy điện An Khê – Ka Nak có tổng chiều dài 17km (tại An Khê dài khoảng 12km và Ka Nak dài khoảng 5km), với nhiệm vụ cấp điện cho đập tràn, cửa nhận nước, nhà van các Nhà máy... đảm bảo nhiệm vụ phát điện và điều tiết nước cho hạ du.

 
Lực lượng sửa chữa đảm bảo an toàn cho tuyến đường dây mạch kép 22kV

Mặc dù, địa bàn quản lý tương đối rộng, đường dây đi qua khu vực rừng núi hiểm trở, cây cối lâm nghiệp phát triển nhanh, nhưng AKKN vẫn thường xuyên kiểm tra từng móng cột, bu lông thanh giằng, dây nối tiếp địa, sứ cách điện… xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên thiết bị; phát quang, chặt, tỉa những cây cối có nguy cơ gãy, đổ hoặc va quệt với đường dây khi có gió to, mưa bão; gia cố các vị trí xung yếu có móng trụ bị sạt lở nhằm đảm bảo vận hành an toàn và ngăn ngừa nguy cơ sự cố đường dây.
 
AKKN quyết tâm nói không với sự cố do nguyên nhân hành lang lưới điện

Đồng thời, AKKN còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi, khuyến cáo, vận động người dân nâng cao ý thức chung tay bảo vệ an toàn lưới điện. Định kỳ hàng tháng, lực lượng công nhân sửa chữa còn đến từng hộ dân trồng cây dọc theo hành lang đường dây dẫn điện để vận động bà con ký cam kết bảo vệ an toàn hành lang lưới điện; tuyệt đối không trồng cây vi phạm hành lang và không tự chặt cây có nguy cơ gãy, đổ vào đường dây. Trong các trường hợp cần thiết người dân phải thông báo với cơ quan quản lý vận hành đường dây để được hỗ trợ các biện pháp an toàn.

Việc xử lý nguy cơ, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện tuyến đường dây 22 kV có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Từ đầu năm đến nay, chỉ số độ tin cậy cung cấp điện của AKKN được nâng cao, giảm suất sự cố, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.
Quốc Anh – Thu Hoài

  • 16/05/2024 08:25
  • Nguồn EVN.GENCO2